Làm giàu từ tre, nứa ,lồ ô tại sao không

Hotline:
0976.132.406
076.540.3600

  Cây tre, lồ ô, nứa là loại cây không xa lạ với người dân Việt Nam. Tại Lâm Đồng, sản lượng #tre mỗi năm được khai thác khá lớn nhưng cây tre vẫn chưa được nông dân nhìn nhận đúng vị trí của một loại nguyên liệu có kinh tế cao mà chỉ được xem là lâm sản phụ. Trong khi tại một số thị trường thế giới, giá trị kinh tế của cây tre được đánh giá rất cao. Nhiều sản phẩm từ tre, lồ ô được bán với giá hàng ngàn đô la/sản phẩm.

   

  Theo thống kê của ngành lâm nghiệp Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có khoảng 152 ngàn hecta rừng lồ ô, tre, nứa. Trong đó, rừng tre, nứa, lồ ô thuần có khoảng 53 ngàn 293 hecta, tập trung chủ yếu ở huyện Đam Rông, Bảo Lâm, Đạ Tẻh. Đây là những huyện có tỷ lệ dân số là người dân tộc thiểu số cao, nguồn lâm sản phụ này được xem là một trong phần thu nhập phụ của người dân.

   

  lam-giau-tu-tre-nua

  Cây tre , nứa rất gần gũi với người Việt Nam

   

  Mây Tre Làng đơn vị đi đầu trong sản xuất đèn mây tre đan trang trí

  Tuy việc khai khác lâm sản này có sự quản lý của ngành chức năng, nhưng quá trình khai thác rộ vào mùa mưa dần làm giảm và cạn kiệt nguồn tài nguyên này trong tự nhiên. Bên cạnh đó, giá trị của tre vẫn chỉ được nhìn nhận ở giá trị lâm sản phụ nên thu nhập chẳng đáng là bao. Để hướng đến một sự phát triển bền vững về cây tre trong thời gian tới, ngành lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thí điểm “Đề án xây dựng vùng tre nguyên liệu gắn với phát triển nông thôn mới ”. Đề án này xem là một trong những hướng đi đúng, tạo nên xu hướng mới cho ngành tre Lâm Đồng cũng như ngành tre trong nước. Ông Lê Quang Nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Với sự phát triển thị trường thì bảo vệ môi trường là quan trọng. Do vậy, tre trở thành một loại nguyên liệu rất là quý giá có thể nói là hơn hẳn so với các loài cây khác.
   

  Thực tế, thời gian qua tổ chức Winrock International triển khai chương trình trồng tre gắn với bảo vệ môi trường tại huyện Đạ Tẻh. Nhờ có chương trình này, người dân phần nào đã hiểu được giá trị của cây tre, lồ ô. Do đó, đã phát triển trồng các loại này là cây trồng chính cho thu nhập ổn định. Theo nhiều nông dân, trồng tre, lồ ô thì, vốn đầu tư không cao, thời gian tái thu hoạch lại nhanh, rất phù hợp với những đất cằn cỗi, cây tre lại chống xói mòn rất tốt. “Chúng tôi đã thử nghiệm trên cái đất của Đạ Tẻh. Qua hai năm thí nghiệm, đã bắt đầu có nguồn thu về măng và sau 3 năm nữa thì chúng tôi sẽ có những sản phẩm bằng chất lượng của tre”, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Hợp Tác xã An Nghĩa, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh cho biết.
   

  lam-giau-tu-tre-nua

  Tre, nứa còn gắn liền với lịch sử hào hùng của đất nước

   

  Hiện nay, trên thế giới, những sản phẩm mỹ nghệ làm bằng nguyên liệu tre có giá trị rất cao, gấp hàng trăm lần so với nguyên liệu thô. Theo đánh giá của một số doanh nghiệp chế biến, kinh doanh trong ngành tre tại hội thảo về cây tre do tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức thì, nguồn nguyên liệu cũng như chất lượng tre, lồ ô, ở Lâm Đồng rất cao. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để có thể phát triển vùng nguyên liệu bền vững thì hiện vẫn còn gặp những rào cản nhất định. 

  Theo ông Lê Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, tỉnh cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đứng ra hợp đồng liên kết sản xuất với nông dân. Phấn đấu đến năm 2020, tỉnh sẽ phát triển được 3.000 hecta tre nguyên liệu chất lượng cao.  lam-giau-tu-tre-nua

  Đồng thời tre, nứa còn là hướng làm giàu mới

   

  Cũng theo ông Minh, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng liên minh sản xuất, giữa doanh nghiệp với dân phải xây dựng được một giá sàn, mà giá sàn này phải được điều chỉnh theo hằng năm. Nếu giá thị trường có dưới giá sàn thì doanh nghiệp vẫn phải mua giá của dân theo giá sàn, nhưng nếu giá thị trường cao hơn giá sàn thì buộc phải mua theo giá thị trường, như vậy mới ổn định được đầu ra cho người nông dân. Hiện nay, việc khai nguồn tài nguyên gỗ từ rừng tự nhiên đã và đang làm giảm môi trường sinh thái.

  Với ưu thế trên thị trường của những sản phẩm từ tre, nguồn nguyên liệu rất thân thiện với môi trường thì rõ ràng #cây tre không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân vùng sâu về giá trị vốn có mà giúp cải tạo các vùng đất nghèo kiệt, khu vực có điều kiện canh tác thấp, vùng sâu, vùng xa.

  Đây cũng chính là cơ hội làm giàu mới của nông dân sinh sống tại những vùng khó khăn của Lâm Đồng.

  Nên mua bàn ghế tre, ván tre ép ở đâu uy tín chất lượng

  Bài viết khác
  Xưởng sản xuất bàn ghế tre theo yêu cầu

  Xưởng sản xuất bàn ghế tre theo yêu cầu

  Với xu hướng sử dụng các nguyên liệu xanh thì sản phẩm bàn ghế tre nổi bật hơn tất cả, sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, độc lạ, kích thước có thể đặt theo yêu cầu
  Giường tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Giường tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Nhận sản xuất giường tre, giường tre tắm biển, giường tre tắm nắng, giường tre massage, giường tre cho bà đẻ, chõng tre, bàn ghế tre, sofa tre, quầy bar, mành tre, đèn mây tre, guồng nước bằng tre, mẹt tre theo yêu cầu
  Mua guồng nước ở đâu

  Mua guồng nước ở đâu

  Mây Tre Làng nhận sản xuất guồng nước, guồng nước bằng tre theo yêu cầu. Hiện chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành thủ công mỹ nghệ nói chúng và sản xuất các vật dụng từ tre như bàn ghế tre, giường tủ bằng tre nứa nói riêng.
  Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng mây tre

  Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng mây tre

  Bàn ghế tre, giường tre, sofa tre và các vật phẩm từ tre nứa ngày càng phổ biến trong căn phòng của quý vị hay trong quán ăn, quán cafe. Tuy nhiên cách sử dụng và bảo quản đồ mây tre như thế nào thì không phải ai cũng biết hết.
  Guồng nước bằng tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Guồng nước bằng tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Trước đây guồng nước bằng tre là một sản phẩm độc đáo của những người dân tộc vùng cao họ làm guồng nước với vòng tròn lớn kết hợp với sức đẩy của những dòng nước suối để dẫn nước về một nơi nào đó để sử dụng.
  Thi công quán Dê Chú Mười hệ thống Cơm Mười Khó

  Thi công quán Dê Chú Mười hệ thống Cơm Mười Khó

  Mây Tre Làng là đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mây tre lá nói chung và thi công nhà tre mái lá nói riêng, với sự tin tưởng và giới thiệu của khách hàng chúng tôi nhận thi công nhà tre trúc ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bạc Liêu.... và các tỉnh thành trên cả nước.
  Quầy bar tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Quầy bar tre giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh

  Ngày nay quầy bar tre được sử dụng rộng rãi và phổ biến, nhiều bạn trẻ thường chọn quầy bar bằng tre, khi mở quán , nhiều khu du lịch, Resort, khách sạn, homstay thường chọn Quầy reception tre
  Giường tre đẹp cho phòng ngủ

  Giường tre đẹp cho phòng ngủ

  Giường hay bàn ghế làm bằng tre với thiết kế đơn giản giúp căn phòng trở nên đáng yêu và gần gũi với thiên nhiên.
  Thi công nhà tre trúc theo yêu cầu

  Thi công nhà tre trúc theo yêu cầu

  Khâu đầu tiên và rất quan trọng trong việc thi công nhà bằng tre sao cho bền đẹp và thẩm mỹ là khâu chọn nguyên liệu tre, khâu này đòi hỏi phải chọn lựa kỹ cây tre già, thẳng lóng cây dài
  Sản xuất guồng nước, quay nước

  Sản xuất guồng nước, quay nước

  Guồng nước, guồng nước bằng tre gắn liền với tuổi thơ nhiều người dân Việt Nam.Tre ,nứa là loài cây bình dị có ở mọi miền quê Việt Nam, từ xưa đã được ông cha sử dụng để làm các vật dụng gắn liền với cuộc sống như chõng tre, giường tre, bàn ghế tre trúc .
  Tre, nứa nguyên liệu

  Tre, nứa nguyên liệu

  Chúng tôi nhận cung cấp tre, trúc, nứa, tầm vông nguyên liệu số lượng từ nhỏ đến rất lớn Khách hàng có nhu cầu mua tre, trúc, nứa, tầm vông nguyên liệu từ dạng thô cho đến đã xử từ số lượng ít cho đến số lượng lớn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi
  Sản xuất mành tre trúc giá rẻ theo yêu cầu

  Sản xuất mành tre trúc giá rẻ theo yêu cầu

  Mây Tre Làng nhận sản xuất và cung cấp mành tre trúc, mành tre che nắng, mành treo tường, mành sáo theo yêu cầu với quy cách khách nhau.
  Bán nguyên liệu tre nứa giá rẻ ở Tp Hồ Chí Minh

  Bán nguyên liệu tre nứa giá rẻ ở Tp Hồ Chí Minh

  Mây tre Làng cung cấp nguyên liệu tre nứa, nguyên liệu tre trúc, bán nguyên liệu tre trúc, tre nguyên liệu, nguyên liệu tre, cung cấp nguyên liệu tre trúc giá rẻ
  Hướng dẫn làm bộ bàn ghế tre tại nhà

  Hướng dẫn làm bộ bàn ghế tre tại nhà

  Mây Tre Làng xin hướng dẫn quý khách cách làm bộ bàn ghế tre tại nhà đơn giản, dễ làm bền đẹp chắc chắn
  Ghế tre tắm biển bán ở đâu

  Ghế tre tắm biển bán ở đâu

  Ghế tre tắm biển hay ghế tre thư giãn bằng tre được sử dụng nhiều khu du lịch ,resort, homstay và rất được khách nước ngoài ưa thích.
  Đồ tre đi vào cuộc sống

  Đồ tre đi vào cuộc sống

  Tre vốn là vật liệu truyền thống của các nước vùng nhiệt đới và thường được sử dụng cho những không gian dân dã .Nhưng hiện tại, vật liệu này đã được sử dụng khá nhiều tại các quốc gia có hạ tầng hiện đại như Mỹ, với số lượng và kiểu dáng đồ nội thất khá phong phú.
  Tre sản phẩm gần gũi cuộc sống hiện đại

  Tre sản phẩm gần gũi cuộc sống hiện đại

  Với hình dáng nguyên thủy mộc mạc, tre khi được sử dụng trong trang trí nội ngoại thất luôn tạo ra cảm giác gần gũi thân thiện kể cả không các không gian sống hiện đại ngày nay
  Góc vườn yên bình với đồ trang trí bằng tre

  Góc vườn yên bình với đồ trang trí bằng tre

  Tre được coi là vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng tre trong thiết kế và trang trí nội ngoại thất không chỉ góp phần tạo sự phát triển bền vững mà còn tạo ra những góc không gian thanh bình đậm chất làng quê.
  Cung cấp mẹt tre, thúng tre, quang gánh bằng tre

  Cung cấp mẹt tre, thúng tre, quang gánh bằng tre

  Bạn đang có ý tưởng mở quán kinh doanh và dùng các vật dụng bàn ghế tre, mẹt tre, thúng tre, quang gánh tre nhưng lại không biết mua ở đâu và dùng size nào cho hợp lý, giá cả ra sao
  Ống hút tre giá sỉ

  Ống hút tre giá sỉ

  Ở Việt Nam tre là loại cây phổ biến, phân bổ khắp cả nước, tuy nhiên để làm được ống hút bằng tre thì chỉ có một số nơi có loại nguyên liệu này, vì yêu cầu cây nhỏ, thẳng, đều và độ dày ống vừa phải để có thể chịu sự va đập nhưng vẫn có thể dẫn nước lên được.
  Tăm tre - những tác phẩm tuyệt đẹp làm từ tăm

  Tăm tre - những tác phẩm tuyệt đẹp làm từ tăm

  Hàng triệu chiếc tăm tre bé nhỏ đã trở thành những tác phẩm kiến trúc đồ sộ dưới bàn tay và trí tưởng tượng của các nghệ sĩ.
  Vật dụng từ tre, nứa giá rẻ dễ sử dụng

  Vật dụng từ tre, nứa giá rẻ dễ sử dụng

  Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng tre, nứa để làm các vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Với sự tích dân gian, khi giặc ngoại xâm đến xâm chiếm bờ cõi nước ta Thánh Gióng đã nhổ tre để đánh giặc đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người dân đất Việt.
  XE ĐẠP TRE

  XE ĐẠP TRE

  Sau nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm, anh Võ Tấn Tân ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) sản xuất thành công khung xe đạp bằng cây tre gai để xuất sang Hà Lan với giá đến 500 USD.
  Cây lồ ô người bạn thân thiết với đồng bào M'nông

  Cây lồ ô người bạn thân thiết với đồng bào M'nông

  Lồ ô thuộc họ tre nứa, có nhiều loại khác nhau, mọc rất nhiều ở Tây Nguyên. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và người M’nông nói riêng thì cây lồ ô là người bạn vô cùng thân thiết và không thể thiếu trong đời sống vật chất lẫn tinh thần...
  Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về diện tích tre nứa, với 194 loài tre trúc thuộc 26 chi

  Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về diện tích tre nứa, với 194 loài tre trúc thuộc 26 chi

  ​​​​​​​Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về diện tích tre nứa, với 194 loài tre trúc thuộc 26 chi được các nhà khoa học phát hiện ở Việt Nam đã phần nào đánh giá được tính đa dạng về thành phần loài tre trúc ở nước ta
  Đàn tre độc đáo của người Indonesia

  Đàn tre độc đáo của người Indonesia

  Đến đảo Java của Indonesia, bạn sẽ được biết đến chiếc đàn tre lạ mắt mang tên Angklung, một loại nhạc cụ độc đáo mà người dân nơi đây rất tự hào.
  Gọi ngay SMS Chỉ Đường Zalo
  Zalo